Câu hỏi thường gặp

Chăm sóc và bảo dưỡng lốp

 • Các thói quen lái xe có ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp xe không?

  Có và dưới đây là một vài lời khuyên để giúp tăng tuổi thọ của lốp xe:

  • Không chạy quá tốc độ. Tốc độ cao có thể sinh nhiệt quá mức, làm tăng tốc độ mòn của lốp. Hãy lái xe ở giới hạn tốc độ hợp pháp, an toàn.
  • Tránh rẽ nhanh tại các đoạn đường cong và khúc cua.
  • Tránh vọt ga và dừng đột ngột.
  • Không lái xe đi vào mép đường hoặc lái xe lên lề đường, ổ gà hoặc các chướng ngại vật khác.

   

   

 • Đối với lốp xe mới, tôi có cần phải xử lý gì đặc biệt không?

  Không cần phải xử lý gì đặc biệt đối với lốp xe mới. Tuy nhiên, hãy lái xe cẩn thận khi bạn đang làm quen với chúng. Bạn có thể cảm thấy sự khác biệt khi tăng tốc, phanh, vào cua hoặc khi lái xe trong điều kiện đường ướt.

 • Làm thế nào và khi nào tôi nên đảo lốp xe?

  CÁC MÔ HÌNH ĐẢO LỐP ĐƯỢC ƯA CHUỘNG
  Xe chở khách & Xe tải nhẹ có hệ thống dẫn động 4 bánh

  Xe có hệ dẫn động bánh sau
  & Xe có hệ dẫn động 4 bánh

  txt

  Trước

  Xe có hệ dẫn
  động bánh trước

  txt

   

  MÔ HÌNH ĐẢO LỐP KÉP

  Xe có hệ dẫn động bánh sau
  & Xe có hệ dẫn động 4 bánh

  txt

  Trước

  Xe có hệ dẫn
  động bánh trước

  txt
 • Tôi nên bảo dưỡng lốp xe mới như thế nào?

  Lốp xe được bảo dưỡng đúng cách có thể giúp bạn lái xe thoải mái hơn và giúp tăng tuổi thọ gai lốp. Vì vậy:

  • Kiểm tra áp suất lốp xe hàng tháng bằng đồng hồ đo áp suất lốp (và chắc chắn rằng việc kiểm tra thực hiện khi lốp xe mát – tối thiểu là 3 giờ sau khi lái xe).
  • Kiểm tra lốp xe thường xuyên xem có các vết cắt, gãy, thủng, hay bất kỳ vết hư hại nào khác, hoặc lốp mòn không đều.
  • Khi mới xuất hiện dấu hiệu gai lốp mòn bất thường, cần kiểm tra việc cân chỉnh thước lái.
  • Hãy đảm bảo bánh xe được cân bằng khi lốp được lắp vào bánh xe.
  • Đảo lốp xe theo lịch trình trong sổ tay hướng dẫn sử dụng xe hoặc theo yêu cầu bảo hành của nhà sản xuất lốp.

  Để biết thêm lời khuyên về bảo dưỡng lốp, nhấp vào đây.

 • Sau khi đi được bao nhiêu km thì tôi phải thay lốp?

  Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp xe, chẳng hạn như:

  • Thành phần gai lốp
  • Tính năng kết cấu
  • Ứng dụng của xe
  • Bảo dưỡng lốp
  • Điều kiện địa lý
  • Điều kiện khí hậu
  • Thói quen lái xe
  • Và các yếu tố khác

  Đó là lý do không thể dự đoán số km chính xác. Hãy đặc biệt cẩn thận khi phanh, tăng tốc và vào cua, v.v... để giúp tăng tuổi thọ của lốp. Nếu bạn lo lắng về tốc độ mòn lốp, hãy tham khảo ý kiến của nhà bán lẻ được Michelin ủy quyền.

 • Tôi nên bảo dưỡng lốp xe lưu trữ như thế nào?

  Lốp phải được bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh xa ánh sáng mặt trời trực tiếp, nguồn nhiệt và ozon như đường ống khí nóng và máy phát điện. Tiếp xúc với các yếu tố này trong thời gian kéo dài sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa cao su và các thành phần cấu tạo của lốp để chống lại ảnh hưởng của thời tiết và dẫn đến rạn nứt. Hãy chắc chắn rằng các bề mặt sànđể lốp phải sạch sẽ và không dính dầu mỡ, nhiên liệu hoặc các chất khác có thể làm hỏng cao su.

  Sau khi lắp lốp vào bánh xe, bơm lốp theo và không được cao hơn áp suất được khuyến nghị. Bảo quản xe trên các khối đỡ để lốp xe không phải chịu tải trọng.

 • Sửa chữa lốp xe bị xẹp có an toàn không?

  Nếu lốp bị mất gần hết hoặc toàn bộ áp suất lốp, lốp đó phải được tháo khỏi bánh xe để kiểm tra toàn bộ bên trong và chắc chắn rằng lốp không bị hư hại. Lái xe khi lốp đang bị xẹp, thậm chí chỉ một quãng đường ngắn, thường sẽ làm lốp bị hư hại và không thể sửa chữa được. Hầu hết các vết thủng, lỗ đinh, hoặc vết cắt lên đến 0,6 cm (1/4 inch) – nằm trong gai lốp – đều có thể được sửa chữa một cách ổn thỏa bởi các nhân viên được đào tạo và bằng cách sử dụng các phương pháp đã được phê duyệt trong ngành. Không sửa lốp xe có lỗ thủng ở gai lốp lớn hơn 0,6 cm (1/4 inch) hoặc bất kỳ lỗ thủng nào ở hông lốp. Ngoài ra, không bao giờ sửa chữa lốp xe đã bị mòn dưới độ sâu gai 1/16 inch (16 mm). Điều tốt nhất bạn nên làm là đảm bảo lốp dự phòng luôn sẵn sàng hoạt động. Kiểm tra áp suất lốp đúng cách, thường xuyên và chắc chắn rằng lốp ở trong tình trạng tốt. Nếu xe được trang bị một trong một vài loại lốp dự phòng tạm thời, hãy chắc chắn kiểm tra hông lốp dự phòng để biết chính xác thônt tin về những giới hạn của áp suất lốp, tốc độ và quãng đường đi. Gặp đại lý để lốp được sửa chữa bởi chuyên gia.

 • Cần khoảng thời gian là bao lâu để chạy rô-đa cho lốp xe mới của tôi?

  Lốp mới phải được lái khoảng vài trăm dặm trên đường khô ráo để loại bỏ chất chống dính và chất chống oxy hóa được sử dụng trong quá trình sản xuất. Bạn chỉ có thể cảm nhận khả năng bám đường thực sự của lốp cho đến khi gai lốp bị mòn đi một chút.

 • Có cách nào để biết khi nào tôi cần phải thay lốp mới không?

  Vạch chỉ thị độ mòn gai lốp ("vạch mòn") được đặt tại phần đáy của các rãnh chính và cách đều nhau xung quanh lốp. Vạch chỉ thị độ mòn gai lốp, giống như dải cao su mịn nhỏ trên bề mặt lốp, sẽ xuất hiện trên lốp khi lốp mòn đến điểm đó. Khi bạn nhìn thấy những vạch mòn này, lốp đã bị mòn và đó là thời điểm cần phải thay lốp. Phải luôn tháo bỏ lốp xe và không được sử dụng tiếp khi lốp đã mòn đến độ sâu gai lốp còn lại bằng 1,6 mi-li-mét (2/32").

 • Tôi phải thay lốp hiện tại của tôi bằng lốp xe có cùng kích cỡ không?

  Không bao giờ chọn lốp có kích cỡ nhỏ hơn so với lốp nguyên gốc của chiếc xe. Lốp phải luôn được thay thế bằng lốp khác có cùng kích cỡ – hoặc các lựa chọn khác được chấp thuận – theo khuyến nghị của nhà sản xuất xe hoặc đại lý được ủy quyền

 • Có cần phải cân bằng bánh xe của tôi sau khi lắp lốp không?

  Sự cân bằng phù hợp rất quan trọng để phát huy hiệu suất tối ưu của chiếc xe, đặc biệt khi chạy ở tốc độ cao trên các đường cao tốc. Cụm lắp ráp lốp và bánh xe nếu không cân bằng sẽ dẫn đến rung lắc ở bánh xe và cụm lắp ráp (lắc từ bên này sang bên kia) hoặc làm nảy cụm lắp ráp (lốp và bánh xe nảy lên nảy xuống). Vì vậy, điều quan trọng là các cụm lắp ráp này phải đạt được trạng thái cân bằng cả tĩnh và động

 • Cân chỉnh thước lái phù hợp là gì?

  Một chiếc xe được cân chỉnh thước lái phù hợp khi tất cả các thành phần lái và hệ thống treo trong tình trạng tốt và cụm lắp ráp lốp và bánh xe đang chạy thẳng và đúng. Cân chỉnh phù hợp rất cần thiết để giúp gai lốp mòn đều và tay lái điều khiển được chính xác. Gai lốp mòn không đều phía trước hoặc phía sau, hoặc những thay đổi trong kiểm soát lái và phản ứng lái của xe (ví dụ bị kéo sang một bên) có thể do việc cân chỉnh không chuẩn. Hiện nay, nhiều loại xe đều được trang bị hệ thống treo phía sau và có thể cân chỉnh được. Xe của bạn có thể cần cân chỉnh "đầu trước" hoặc cân chỉnh "bốn bánh", tùy thuộc vào các hiện tượng xe bạn đang gặp phải. Chỉ với một chi phí vừa phải để cân chỉnh thước lái nhưng bạn nhận lại được quãng đường đi, hiệu suất và sự thoải mái nhiều hơn thế.

 • Áp suất lốp chính xác của lốp xe là gì?

  Các nhà sản xuất xe lựa chọn kích cỡ và loại lốp cho chính xe của họ. Họ thực hiện các thử nghiệm cần thiết để thiết lập áp suất lốp hoạt động tối ưu, áp suất này có thể được tìm thấy trên thẻ thông tin về xe (nằm ở mặt trong cửa xe phía tay lái) và trong sổ tay hướng dẫn sử dụng xe.

  Nếu lốp trên chiếc xe có kích cỡ tương tự như các lốp nguyên gốc, bơm lốp đến áp suất được ghi trên thẻ thông tin.

  Nếu lốp trên xe khác kích cỡ với lốp nguyên gốc của xe, vui lòng liên lạc bằng điện thoại hoặc gửi email cho chúng tôi để được tư vấn.

  Chúng tôi sẽ cần được cung cấp những thông tin sau trên thẻ thông tin về lốp và bánh xe của bạn:

  • Kích cỡ lốp xe nguyên gốc
  • Áp suất khuyến nghị của nhà sản xuất xe.
   
   
 • Bạn có ý kiến gì về việc sử dụng khí nitơ để bơm lốp xe không?

  Nitơ là một khí trơ. Nó chỉ đơn giản là không khí khô đã loại bỏ oxy (không khí chứa gần 79% nitơ). Các tính chất vật lý của khí nitơ giúp làm giảm sự mất áp suất do việc thẩm thấu tự nhiên của nguyên liệu cấu tạo lốp. Thật không may, có những phần khác có thể làm thoát khí (phần tiếp giáp giữa lốp và mâm xe, van, phần tiếp giáp giữa van, mâm xe và bánh xe), nên không thể đảm bảo duy trì áp suất tuyệt đối khi các lốp xe được bơm khí bình thường hoặc khí nitơ. Lốp do Michelin sản xuất được thiết kế để cung cấp hiệu suất hoạt động mong muốn khi lốp được bơm đúng áp suất, cho dù bằng không khí hoặc khí nitơ, miễn là người dùng tôn trọng áp suất theo khuyến nghị của nhà sản xuất xe theo như thẻ thông tin của xe hoặc áp suất theo khuyến nghị của nhà sản xuất lốp. Cho dù lốp được bơm với không khí hoặc nitơ, giữ áp suất không đổi vẫn rất quan trọng vì lốp non hơi sẽ dẫn đến:

  • Giảm độ bám đường
  • Giảm khả năng bám đường khi đường ướt
  • Tăng mức độ nhạy cảm với những mối nguy hiểm trên đường
  • Giảm tuổi thọ gai lốp
  • Tăng mức tiêu thụ nhiên liệu
  • Giảm tuổi thọ của lốp vì nhiệt độ bên trong lốp quá cao do lốp bị xẹp
 • Tôi cần xem xét những gì khi kiểm tra lốp xe?

  Ngoài việc thực hiện bảo dưỡng lốp thường xuyên, bạn cũng phải kiểm tra các vấn đề tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến lốp xe. Kiểm tra thường xuyên có thể giúp bạn ngăn ngừa sự cố về lốp xe, và giúp bạn lái xe an toàn trên đường.

  Khi kiểm tra lốp xe, hãy xem:

  Lốp mòn không đều : Điều này có thể bao gồm một cạnh của gai lốp bị mòn nhiều hơn so với cạnh kia, vết mòn gợn sóng cao và thấp, hoặc bị hở lớp đai thép. Mòn không đều có thể do các vấn đề như bơm lốp non, cân chỉnh thước lái không chuẩn và cân bằng bánh xe không đúng cách.

  Những vật nguy hiểm : Kiểm tra xem có những viên đá nhỏ, mảnh thủy tinh, mảnh kim loại hay các vật lạ nào khác có thể đâm vào lốp không, và cẩn thận lấy chúng ra. Chúng có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng nếu chúng đâm sâu hơn vào lốp xe khi bạn lái xe.

  Khu vực bị hư hại : Vết nứt, vết cắt, vết khía, vết thủng, lỗ thủng hay chỗ phình ra trên mặt gai lốp hoặc ở hai bên hông lốp cũng có thể chỉ ra những vấn đề nghiêm trọng, và lốp có thể cần phải được thay thế.

  Rò khí từ từ. Lốp mất một lượng áp suất khí (khoảng 2 psi) trong một tháng hoặc lâu hơn, nhưng nếu bạn thấy rằng bạn phải bơm thêm khí vài ngày một lần, hãy kiểm tra lốp xe, bánh xe và van – nếu cần thiết, hãy sửa chữa hoặc thay thế lốp.

  Nắp van : Những nắp nhỏ trên thân van lốp xe giúp ngăn hơi ẩm và bụi bẩn, do đó hãy chắc chắn nắp van được lắp trên tất cả các lốp xe. Ngoài ra, hãy lắp bộ van mới cùng lúc khi bạn thay thế lốp xe.

  Lái xe trên lốp bị hư hại có thể gây nguy hiểm. Nếu bạn nhận thấy một điều gì đó mà bạn không chắc chắn khi bạn kiểm tra lốp, hãy đến đại lý lốp xe để được kiểm tra lốp. Bất kỳ lúc nào bạn thấy lốp xe bị hư hại, không được tiếp tục lái xe – phải sử dụng lốp dự phòng nếu bạn cần phải đi tiếp. Và cuối cùng, chú ý đến "cảm giác" về lốp xe của bạn khi bạn lái xe. Xe chạy không êm có thể cho biết lốp bị hư hại hoặc quá mòn. Nếu bạn nhận thấy rung lắc hoặc các chấn động khác trong khi lái xe, và/hoặc bạn nghi ngờ xe hoặc lốp có thể bị hư hại, ngay lập tức hãy giảm tốc độ, lái xe thận trọng cho đến khi bạn có thể ra khỏi đường an toàn và dừng lại để kiểm tra lốp xe của bạn. Nếu một lốp bị hư hại, hãy tháo hơi chiếc lốp và thay thế nó bằng lốp dự phòng của bạn. Nếu bạn không thấy lốp xe hư hại và không thể xác định được nguyên nhân rung lắc, hãy mang xe đến đại lý lốp để kiểm tra kỹ lưỡng.

 • Khi nào tôi nên kiểm tra áp suất lốp của tôi?

  Áp suất lốp xe, bao gồm cả lốp dự phòng, cần được kiểm tra tối thiểu hàng tháng và luôn kiểm tra trước khi lái xe đường dài. Lốp cần được kiểm tra khi mát (tối thiểu ba giờ sau khi xe đã được dừng lại và trước khi đi được quãng đường dài hơn một dặm hoặc hai kilômét). Không được làm giảm áp suất lốp khi lốp đang nóng; hãy sử dụng một đồng hồ đo áp suất chính xác để kiểm tra áp suất lốp và duy trì nó ở mức được khuyến nghị trên thẻ thông tin ở xe, lốp xe hoặc trong sổ tay hướng dẫn sử dụng xe. Lốp non hơi sẽ khiến lốp bị uốn cong quá mức và làm tăng nhiệt độ lốp đến mức có thể gây hư hại lốp. Lốp non hơi hoặc lốp bơm quá căng đề có thể ảnh hưởng xấu đến việc kiểm soát lái. Áp suất khi lốp mát không bao giờ được cao hơn giới hạn ghi trên hông lốp.

 • Tôi có thể nhận được tất cả các thông tin chăm sóc lốp xe để kéo dài tuổi thọ của lốp xe và chăm sóc lốp nói chung ở đâu?

  Kiểm tra lốp xe thường xuyên là thói quen tốt, hãy ghé thăm trung tâm thông tin trực tuyến về lái xe an toàn của chúng tôi để khai thác toàn bộ tính năng của lốp Michelin.

 • Áp suất lốp phù hợp cho xe của tôi là gì?

  Áp suất phù hợp là một phần quan trọng nhất của việc chăm sóc lốp. Áp suất lốp ở mặt bên của lốp là áp suất vận hành tối đa. Áp suất này không nhất thiết phải là áp suất phù hợp với chiếc xe. Luôn bơm đến áp suất theo khuyến nghị của nhà sản xuất xe. Bạn có thể tìm thấy áp suất này trong sách hướng dẫn sử dụng xe, trên cạnh của cửa xe phía tay lái, trụ cửa hoặc trên nắp hộp đựng găng tay. Ngoài ra, đừng quên kiểm tra lốp xe dự phòng. Đại lý/cửa hàng bán lẻ của Michelin có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào của bạn về áp suất lốp.

Quay lại